4 พรรณไม้ขนาดเล็กเหมาะแก่การแต่งบ้านให้น่าอยู่

4-พรรณไม้ขนาดเล็กเหมาะตกแต่งบ้าน

4 พรรณไม้ขนาดเล็กเหมาะตกแต่งบ้าน
4 พรรณไม้ ขนาดเล็กเหมาะตกแต่งบ้าน

เราต่างก็รู้ดีอยู่แล้วว่าบ้านนั่นคือแหล่งรวมความสุข ไม่ว่าจะเหนื่อยจะเครียดมากแค่ไหนเมื่อได้กลับเข้าบ้านย่อมเกิดความสบายขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะบ้านที่มีสวนอยู่ด้วยแล้วเนี้ยจะเพิ่มความสดชื่นให้กับชีวิตเรามาก ๆ ไม่ทำให้บ้านดูโล้นหรือแห้งเกินไป การที่มีสีเขียวของต้นไม้คอยตัดบริเวณรอบ ๆ บ้านจะช่วยให้เรามีความใจเย็นมากขึ้น แถมยังสบายตาอีกต่างหาก ไม่ทำให้บ้านรู้สึกรุ่มร้อนจนเกินไป ว่าแต่จะมี พรรณไม้ อะไรที่เหมาะกับการตกแต่งบริเวณบ้านของเราบ้างนั้นตามไปดูกันได้เลยค่ะ สวยสะดุดตาอย่างแน่นอนคอนเฟิร์ม

หลิวไต้หวัน

หลิวไต้หวัน ลักษณะของมันจะเป็นพุ่ม ๆ สามารถอยู่ได้นานมีความสูงประมาณ 30-80 เซ็นติดเมตร เราสามารถนำมาปลูกตามแนวของรั้วบ้านได้ หรือจะปลูกไว้ตามบ่อปลาก้ได้เช่นกัน ใบของเขามีสีเขียวเข้มแถมยังเรียวยาวมองแล้วทำให้เกิดความชุ่มชื่นแถมยังดูดซับอากาศได้ดีอีกด้วย

แววมยุราคาวาอิ

แววมยุราคาวาอิ เป็นไม้ล้มลุกอายุประมาณ 1 ปี ลักษณะใบของเขาจะเป็นเหมือนรูปหอก ปลายใบมีความแหลมคม โคนใบคล้ายรูปหัวใจ สามารถออกดอกตามซอกตามใบได้อย่างงดงาม ต้นนี้ทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี จะปลูกในกระถางใหญ่หรือกระถางใบเล็ก ๆ ก็ได้แล้วแต่เจ้าบ้านสะดวกเลยค่ะ

พุดศุภโชค

พุดศุภโชค เป็นพันธุ์ไม้ที่มาจากต่างประเทศ ลักษณะของเขาจะเป็นพุ่มที่มีความสูงอยู่ประมาณ 1-3 เมตร สามารถนำไปทำเป็นบ่อนไซได้ ปกตินิยมตกแต่งไว้บริเวณล้อมบ้านเพราะเวลาเขาออกดอกมันสวยมากทำให้บ้านของเราดูมีชีวิตชีวา หรือจะเอาไปตกแต่งเป็นสวนย่อมภายในบ้านก็ได้ ถัดมาคือแพงพวยแคระเป็นต้นไม้ล้มลุกที่มีความสูงประมาณ 50-80 เซ็นติเมตร ใบของเขามีสีเขียวเข้มที่สวยสะดุดตามาก ๆ ปลายแหลมขอบเรียบมีออกดอกได้ด้วย ซึ่งถ้ามองแบบผิวเผลินจะแอบคล้ายดอกเข็มมาก ๆ

พรมกำมะหยี่

พรมกำมะหยี่ เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุหลายปีลำดับของเขาจะมีลักษณะอวบอิ่มตามไม้ใบจะมีขนปกคลุม ดอกของเขามีสีสันสดใสมาก ๆ แถมยังออกดอกได้สวยงามอีกต่างหาก สามารถปลูกใส่ได้ทั้งในกระถางและตามพื้นดินทั่ว ๆ ไป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 4 พรรณไม้ เล็กๆสำหรับจัด ตกแต่งบ้านและสวนให้น่าอยู่ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ แต่ละต้นค่อนข้างดูแลง่ายแถมยังสวยงามอีกด้วย เหมาะกับการปลูกเป็นสวนย่อมบริเวณรอบบ้านเพื่อเพิ่มความน่าอยู่ให้มากขึ้น แถมยังได้รับความสดชื่นอีกด้วย หากใครไม่อยากให้บ้านดูแห้งแล้งเกินไป หากมีเวลาอย่าลืมปรับเปลี่ยนน๊า เพราะการปลูกต้นไม้นั้นเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้านได้มากจริง ๆ ทำให้บ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น ไม่ว่าบ้านไหน ๆ ก็ไม่ควรขาดความเขียวจากต้นไม้ไปเด็ดขาด ซึ่งนี่ก็เกี่ยวข้องกับเรื่องฮวงจุ้ยด้วยนะคะ เชื่อว่าจะทำให้บ้านของเรานั้นร่มเย็น มีความสุขความเจริญเข่าสู่บ้าน แต่ควรระวังในการเลือกต้นไม้ด้วยนะ พยายามอย่าเอาต้นที่เลื้อยไปตามบ้านมาก เพราะอาจจะเกิดความรกตามมาได้

บ้านของเราจะน่าอยู่ก็ขึ้นอยู่ที่เราว่าจะตกแต่งมันออกมาในทิศทางไหนเพียงแค่อย่าปล่อยปะละเลยก็พอ เพราะยังไงก็ถือว่าเป็นที่พักอาศัยให้กับเราในเวลาเหนื่อยล้า บ้านจึงถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ต่อการชีวิตมนุษย์ ดังนั้น อย่าลืมดูแลบ้านให้น่าอยู่ขึ้นนะคะ นอกจากการปลูกต้นไม้ทำสวนแล้วยังสามารถต่อเติมบ่อปลาบ่อน้ำตกได้ด้วยน๊าจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้บริเวณได้เป็นอย่างดีเลย