บ้านสวนยุค Covid-19

บ้านสวนยุค Covid-19

ในยุคปัจจุบันนี้ทั้งสถานการณ์โรคร้าย Covid-19 ทำให้ผู้คนเกิดความคิดใหม่ทั้งในเรื่องของหน้าที่การงาน และการใช้ชีวิตเพื่อปรับความคิดใหม่ ในการหาความสุขบวกกับความปลอดภัยของตัวเอง และครอบครัวภายในบ้านสวนในยุค New Normal ซึ่งจากบทความ บ้านฉันต้องมีสวน ที่ทางทีมแม่บ้านของ domicilebaan.com ได้แนะนำไปแล้วว่า “บ้าน” หรือ “สวน” นั้นเป็นสิ่งที่อยู่ควบคู่กันเราทุกคนสามารถเลือกได้หรือจัดตกแต่งบ้านได้ตามใจชอบ

บ้านสวนยุคโควิด19
บ้านสวนยุคโควิด19

หลักๆ แล้วในการใช้ชีวิตของมนุษย์เราจะมีปัจจัยหลายปัจจัยที่ทำให้ตัวเองมีความสุขและปลอดภัย ที่เรียกว่า ปัจจัย 4 ได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค และนอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ 5,6,7 เช่น เงินทอง โทรศัพท์รุ่นใหม่ กระเป๋าแบรนด์เนมคอลเลคชั่นใหม่ ตามกระแสนิยม ซึ่งของพวกนี้จะเป็นของที่ทุกคน(อยากจะ)ต้องมี

แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่เราจะมีความสุขจริงๆนั้น คือการได้กลับมาที่ “บ้าน” ซึ่งเปรียบเหมือนเป็นที่พักผ่อนของเราทุกคน และในยุค Covid-19 นี้เองที่คนส่วนมากต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้นเพื่อความปลอดภัยจากโรคร้าย และมีความจำเป็นที่จะต้องนำงานกลับมาทำที่บ้านเรียกในภาษายุคใหม่นี้ว่า Work From Home เป็นเรื่องที่หน้าตื่นเต้นมากสำหรับทุกคนและหลายคนต้องมีการปรับตัวกับสถานการณ์กันให้ได้ ทั้งนี้ที่เกริ่นมาข้างต้นนั้นคือ การที่เราจะต้องปรับตัวให้ได้กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นและส่วนสำคัญที่เราจะทำงานที่บ้าน

Work From Home นั้นคือการทำให้ “บ้าน” น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม เพราะ “บ้าน” เป็นพื้นที่ส่วนตัวสามารถจัดตกแต่งได้ตามใจชอบโดยการจัดระเบียบในส่วนต่างๆภายในบ้าน การทำความสะอาด การจัดมุมบ้านใหม่ๆ สร้างมุมใหม่ๆ ที่ต่างจากเดิม จัดให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ทิ้งของที่ไม่จำเป็นเพื่อลดขยะและสิ่งสกปรกออกไป ภายในบ้านควรมีหลายๆมุมเพื่อทำให้เกิดประโยชน์ได้หลายๆทาง

อย่างเช่น ห้องรับแขกเป็นห้องสำหรับใช้รวมกันเป็นส่วนรวมในการทำกิจกรรมต่างๆภายในครอบครัว ดูหนังด้วยกัน หรือทานของว่างร่วมกัน ในส่วนของห้องรับแขกนั้นควรมี โซฟาหรือเก้าอี้ที่สามารถนั่งผ่อนคลายได้หลายๆคน ควรมีโต๊ะเล็กๆวางตรงหน้าโซฟาเพื่อวางของ มีโทรทัศน์เพื่อดูหนังกับครอบครัว ควรมีเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆสีสันสดใส ตกแต่งให้หน้าอยู่มากขึ้น

หรือจะเป็นห้องนอนสำหรับใครหลายคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายมากนักอยากจะทำงานอยู่บ้านเงียบๆแบบสบายๆไม่ต้องวุ่นวายกับใครก็ควรจัดตกแต่งห้องเสียใหม่ปรับเปลี่ยนมุมต่างๆจากเดิมเพิ่มความตื่นเต้นแปลกตา เช่น การจัดมุมโต๊ะหนังสือหรือโต๊ะทำงานใหม่จากเดิม อาจจะเพิ่มลิ้นชักเล็กๆสีน่ารักสดใสเพื่อความสบายตาแบ่งสัดแบ่งส่วนเอาไว้ใส่ปากกาเผื่อเวลาหยิบจับจะได้หาง่ายๆ หรือจะมีนาฬิกาตั้งโต๊ะเล็กๆ หรือ นาฬิกาแขวนก็ได้จะได้ช่วยแบ่งเวลาในการทำงานได้ดีมากขึ้น หาสิ่งจูงใจหรือสิ่งที่ตัวเองชอบสีที่ตัวเองชอบ เช่น ภาพดาราเกาหลี หรือ รูปภาพการ์ตูนที่ตัวเองชอบ อาจจะมีกระดาษโน้ต Post-it เอาไว้จดและแปะคำต่างๆที่เราควรจำหรือต้องทำ มีโคมไฟตั้งโต๊ะเล็กๆเผื่อเวลาที่ไฟในห้องไม่พอหาสติ๊กเกอร์น่ารักๆแค่สิ่งเล็กๆที่เราปรับเปลี่ยนใหม่อาจจะทำให้มุมเดิมๆของเราหน้าอยู่มากขึ้น

และสิ่งที่อยากจะแนะนำต่อมาคือบ้านทุกหลังนั้นควรมีความร่มรื่นจากต้นไม้ อาจจะจัดตกแต่งเป็น “บ้านสวน” เล็กๆเพิ่มความร่มรื่นเย็นสบายอาจจะปลูกต้นไม้ที่เราชอบหรือดอกไม้ที่เราชอบก็ได้ หรืออาจจะมีบ่อปลาเล็กๆเอาไว้เลี้ยงปลา ปลาที่คนส่วนมากจะชอบเลี้ยงในบ่อหิน คือปลาคาร์ฟ ส่วนมากจะเลี้ยงในบ่อหินและข้างๆบ่อหินอาจจะมีต้นไม้เล็กๆอย่างเช่น ต้นเฟิร์นข้าหลวง ต้นสับปะรดสี ต้นเศรษฐีเรือนนอก ต้นเฟิร์นใบมะขาม ต้นเตยทะเลเป็นต้น ที่กล่าวมานั้นจะเป็นต้นไม้ที่คนส่วนมากปลูกและอาจจะมีม้าหินอ่อนเพิ่มมาด้วย เพื่อเอาไว้นั่งเล่นกินกาแฟยามเช้า หรือเอาไว้นั่งทำงาน “บ้านสวน” ยุค Covid-19 จึงสำคัญมากเพราะบ้านและสวนคือพื้นที่ส่วนตัวของเราที่จะทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและมีความสุขได้