ออกแบบบ้าน อย่างไรไม่ให้ร้อน

ออกแบบบ้านอย่างไรไม่ให้ร้อน

บ้านทุกหลังในสมัยนี้มีการ ออกแบบบ้าน มาเพื่อตามโจทย์การใช้ชีวิตของทุกคน เพื่อความสะดวกสบายหรือเพื่อความผ่อนคลายในการพักผ่อน และในสมัยนี้ปัญหาโลกร้อนนั้นคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายๆคน

โลกของเรามีความร้อนมากขึ้นจากอดีต 1.1 ถึง 6.4 องศาเซลเซียส อ้างอิงมาจากปี พ.ศ. 2544-2643 จึงทำให้เกิดภาวะโลกร้อน เพราะมีการตัดไม้ทำลายป่า มากขึ้น ทำให้ต้นไม้ลดลงจากอดีต 45% หรือมีการตัดต้นไม้ 422 ต้นต่อประชากรโลก 1 คน ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่มากกว่าที่เคยเป็นมา และการสร้างบ้านจึงเป็นปัญหาหลักของใครหลายๆ ซึ่งการใช้วัสดุหรือการใช้นวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาด้วยจะช่วยทำให้บ้านของคุณนั้นหน้าอยู่มากขึ้น ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ไปตามอ่านในบทความนี้ได้เลย

ออกแบบบ้านอย่างไรไม่ให้ร้อน
ออกแบบบ้าน

ติดตั้ง Stay cool ฉนวนกันความร้อน

การนำ Stay cool หรือฉนวนกันความร้อน เป็นนวัตกรรมที่มีมานานแล้ว ซึ่ง Stay cool หือ ฉนวนกันความร้อนตัวนี้ จะทำให้บ้านของคุณนั้นเย็นขึ้น ลดความร้อนได้ถึง 3-4 องศาเซลเซียส กันร้อนได้ 6 เท่า และยังสะท้อนความร้อนได้ 95 % ทำให้บ้านประหยัดไฟไปได้ 47% ติดตั้งง่ายไม่เสียเวลาเหมาะทั้งบ้านหลังใหม่หรือหลังเก่า Stay coส หรือ ฉนวนกันความร้อนนั้นยังมีการทดสอบความปลอดภัยมาแล้ว ทดสอบเรื่องไฟที่ได้ตามมาตรฐานทำให้ ไม่เกิดการ ลามของไฟได้ ซึ่งมีความปลอดภัยสูงเพราะมีเนื้อฉนวนที่หนามากกว่าฉนวนทั่วไป และการหุ้มเพิ่มเพื่อความแข็งแรงทนทานทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น

ติดตั้ง Solar Panel บนหลังคาบ้าน

การนำแผง Solar Panel มาติดตั้งใส่บนหลังคาบ้าน การใช้แผง Solar Panel จะช่วยเรื่องการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยการติดตั้งแผล Solar panel ไว้บนหลังคาบ้านหรือตึกอาคารต่างๆ และพอติดตั้งเสร็จแล้วเราจะต้องมีการติดตั้งเครื่องมือเพื่อรับกระแสไฟฟ้าและแปลงกระแสไฟฟ้าเพื่อให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆภายในตัวบ้านได้ การนำ แผง Solar Panel มาติดตั้งไว้ที่บนหลังคาบ้านในสมัยนี้กำลังเป็นที่นิยมกัน ซึ่งการติดตั้ง แผง Solar Panel จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของบ้านคุณไปได้มากทีเดียว แต่ว่าการติดตั้งใหม่ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงเช่นกัน แผง Soral Panel จะช่วยเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นกระแสตรง การติดตั้งแผง Solar Panel จึงเป็นทางเลือกที่ดีในสมัยนี้

ติดตั้ง Solar Roof tiles

การติดตั้ง Solar Roof tiles เป็นอีกทางเลือกในการที่ช่วยให้บ้านของคุณประหยัดพลังงานมากขึ้น Solar Roof tiles คืออะไร เป็นหลังคาแบบใหม่ที่มีการผสมผสานกับแผง Solar cell หลังคาตัวนี้จะปูโดยหลังคากระเบื้องปกติและหลังคากระเบื้องแบบฝั่ง Solar cell ไว้ด้านใต้ เวลาที่เรามองจากภายนอกก็จะมีความกลมกลืนทำให้เหมือนกันทั้งหมด

ติดตั้ง ceiling ventilation พัดลมดูดอากาศ

การติดตั้ง ceiling ventilation หรือพัดลมดูดอากาศ เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีมานานแล้วในสมัยก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็นิยมนำมาใช้กันในบ้านหลายๆหลัง และมีการพัฒนามาเรื่อย ๆ เพื่อปรับการใช้งานให้ตรงตามความต้องการมากขึ้น ตัว ceiling ventilation นี้จะช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ ระบายความร้อนในบ้านได้ และมีการทำเป็นระบบปรับอากาศภายในทำให้บ้านรู้สึกเย็นขึ้น

ติดตั้งผ้าเย็น ด้วย แผ่นยิปซัม

การติดตั้งผ้าเย็น ด้วย แผ่นยิปซัม หลายบ้านคงมีการติดตั้งแผ่นยิปซัมกันเยอะแล้วเพราะราคาค่อนข้างถูกและติดตั้งง่ายแผ่นยิปซัมตัวนี้จะช่วยลดความร้อนจากฝ้าด้านบนเพดานให้เราได้ และแผ่นยิปซัมตัวนี้ยังสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 86%

ติดม่านบังแดดด้วยไม้บังตา

การติดม่านบังแดดด้วยไม้บังตา ไม้บังตาตัวนี้ก็ยังเป็นที่นิยมในการใช้ตกแต่งบ้านอีกเช่นกัน นอกจากจะตกแต่งบ้านให้สวยแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการบดบังแสดงแดด ช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ โดยการติดตั้งในส่วนที่จะโดนแดดเป็นบริเวณกว้าง หรือมีการโดนแดดเกือบตลอดทั้งวัน สามารถทำได้โดยการใช้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์เข้ามาลดแสงแดด เรียกว่าไม้ ระแนงดูร่า หรือ ไม้รั้วดูร่า นำมาติดตั้งไว้กับผนังเพื่อลดความร้อนจากแสงแดดได้