8เคล็ดลับ ปรับปรุงบ้าน ใหม่ให้ ประหยัดพลังงาน มากกว่าเดิม

ปรับปรุงบ้าน ประหยัดพลังงาน

8เคล็ดลับ ปรับปรุงบ้าน ประหยัดพลังงาน
8เคล็ดลับ ปรับปรุงบ้าน ประหยัดพลังงาน

การ ปรับปรุงบ้าน ใหม่ที่ว่านี้ จะเน้นในเรื่องของการ ปรับปรุงจากบ้าน ที่ไม่สามารถ ประหยัดพลังงาน ได้เลย ให้กลายเป็นบ้าน ที่ทันสมัยมากขึ้น โดยจะเน้นให้มีการประยุกต์ ใช้สิ่งของต่างๆ ที่มีอยู่ในบ้านนั้น ปรับปรุงแก้ไขใหม่ ให้มีความประหยัดพลังงานมากขึ้น ซึ่งในสมัยนี้การออกแบบบ้าน และการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ ที่สามารถช่วยประหยัดพลังงานโลกนั้น มีเพิ่มมากขึ้น

ในบทความวันนี้ จะแนะนำทั้งหมด 8 เคล็ดลับ สำหรับการปรับปรุงบ้านใหม่ ให้ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม มีเค็ดลับเรื่องอะไรบ้าง ติดตามอ่านกันต่อเลยจ้า

ติดฉนวนกันความร้อนหลังคาบ้าน

การปรังปรุงหลังคาบ้าน โดยการติดฉนวนกันความร้อน บนฝาเพด้านเพิ่มขึ้น แต่ก่อนที่จะเริ่มติดตั้งนั้น ควรตรวจสอบบริเวณที่จะติดตั้งก่อน เช่น ชนิดของฉนวนจะต้องเป็นแบบไหน การรับน้ำหนักของฝาเพดาน ว่าจะเกิดอันตรายในอนาคตหรือไม่ และยังควรลือกฉนวนกันความร้อน ให้เหมาะสมกับสถานที่ ฉนวนกันความร้อนนั้น ควรมีความหนาอยู่ที่สามนิ้ว

เปิดระบายอากาศด้วยแสงสว่างโถงบันได

การปรับปรุงโถงบันได ที่มีความมืดแออัดมากเกินไป โดยการเปิดระบายอากาศด้วยแสงว่าง และให้มีลมจากธรรมชาติ ถ่ายเทเข้ามาได้สะดวก โดยจะเปลี่ยนวัสดุมุมหลังคา หรือเป็นแผ่นฝา ที่เป็นวัสดุแบบโปร่งใส หรือจะเป็นการติดตั้ง แบบกระจกหนาแทนก็ได้ จะต้องคำนึงถึง ความสว่างที่เพียงพอ และควรเลือกวัสดุ ที่สามารถสะท้อนแสงแดดได้ด้วย ควรกำหนดขนาดที่พอเหมาะ ไม่มีความหนักเกินไป เพราะอาจจะทำให้เป็นอันตรายได้ ส่วนการระบายอากาศตรงผนัง เราควรทำให้ผนังนั้น มีหน้าต่างกระบายอากาศ อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้แสงแดด และลมไหลผ่านเข้ามาในโถงเราได้สะดวก

เปิดช่องลมของตัวบ้าน

การปรับปรุงบ้านใหม่นั้น ไม่ควรปิดช่องลมของตัวบ้าน อย่างเช่น การต่อเติมบ้านชั้นสอง อาจจะทำให้การไหลเวียนของลมนั้นน้อยลง เราควรจะเพิ่มหน้าต่างภายในตัวบ้าน เพื่อให้ลมไหลผ่านได้ตลอดเวลา เพราะจะช่วยลดการสะสม ของความร้อนได้ด้วย เป็นอีกทางที่ยัง ช่วยประหยัดพลังงานได้

ติดตั้งหน้าต่างบานเลื่อนห้องติดแอร์

ในส่วนของห้อง ที่มีการติดเครื่องปรับอากาศ ควรเลือกใช้หน้าต่างที่เหมาะสม คือ ควรติดตั้งหน้าตาแบบบานเลื่อน หรือแบบบานทึบแทน เพื่อช่วยกักเก็บความเย็น ภายในห้องได้ ถ้าหากใช้หน้าต่าง ที่เป็นบานเกร็ดนั้น อาจจะทำให้ไม่สามารถกักเก็บความเย็นได้ การเลือกวัสดุที่ดีนั้น จะต้องคำนึงถึงหลายๆ อย่างรอบด้าน

ปรับระดับความเย็นไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส

การเปิดเครื่องปรับอากาศ ภายในห้องก็เช่นกัน เราควรปรับระดับความเย็นไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส อยู่ตลอด เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน และถ้าหากเราอยาก จะประหยัดพลังงานมากกว่านี้ ควรตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศ ประมานตีหนึ่ง หรือตีสองก็ได้ และเปิดพัดลมทิ้งไว้ ซึ่งพัดลมนั้นจะช่วยทำให้อากาศ ที่อยู่ในห้อง ไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา จนถึงเช้า จึงไม่เป็นปัญหา สำหรับคนที่อยากจะประหยัดพลังงาน แต่ก็กลัวร้อน นั่นเอง

อย่าตั้งเครื่องคอมเพรสเซอร์ ไว้ที่โดดแดดจัด

การปรับปรุงบ้านแต่ละครั้ง อาจจะมีการต่อเติมบ้าน บริเวณข้างบ้าน ซึ่งจะมีเครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์ตั้งไว้อยู่ อาจจะต้องมีการเคลื่อนย้าย เพื่อหาที่วางใหม่ แนะนำว่า อย่าตั้งเครื่องคอมเพรสเซอร์ ไว้ที่โดดแดดจัด อยู่ตลอดทั้งวัน ควรจะติดตั้ง เครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์ ไว้ที่ตะวันออก หรือทิศเหนือ หรือตั้งไว้ในร่ม และที่โล่งยิ่งดี เพื่อช่วยในเรื่องของ การดูแลทำความสะอาดได้ง่าย และยังช่วยทำให้เครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์นั้น ทำงานน้อยลง และยังช่วยทำให้ ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทาสีบ้านสะท้อนแสงแดด

การปรับปรุงบ้านใหม่ โดยการทาสีบ้าน สีบ้านในสมัยนี้ มีแบบทนแดดทนฝน หลายยี่ห้อ ซึ่งจะมีสีทาบ้านประเภท สะท้อนแสงแดดอยู่ด้วย การสะท้อนแสงแดด ของสีทาบ้าน ช่วยได้ถึง30เปอร์เซ็น เลยทีเดียว หากใครที่อยากได้ สีบ้านแบบใหม่ ก็อย่าลืมไปเลือกซื้อสี ที่สามารถกันแสงแดดได้ด้วยละ

ติดตั้งสปริงเกอร์ บริเวณรอบบ้าน

การติดตั้งสปริงเกอร์ บริเวณรอบข้างของตัวบ้าน เป็นที่นิยมมากในสมัยนี้ เพราะความเย็นของน้ำนั้น จะช่วยทำให้บริเวณบ้าน คลายความร้อน ออกมาได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ เช่นกัน สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้ด้วย

และนี่คือ 8 เคล็ดลับ สำหรับการปรับปรุงบ้านใหม่ ให้ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม หากเพื่อนๆอ่านจนจบแล้ว มีเคล็ดลับเกี่ยวกับการปรับปรุงบ้าน เพื่อให้ประหยัดพลังงานเพิ่มเติมอีก สามารถโพสต์คอมเม้นท์แนะนำได้ที่ด้านล่างบทความนี้ได้เลยจ้า