อยาก รีโนเวทบ้าน เริ่มต้นยังไงดี?

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน
รีโนเวทบ้าน

หลายคนคงมีบ้านคงมีบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งบางคนคงมีบ้านที่เป็นของตัวเองมานานแล้ว แต่เริ่มรู้สึกว่าบ้านที่ตัวเองอาศัยอยู่นั้น มันเริ่มเก่าลงทุกปี ยิ่งไปบ้านเพื่อนหรือบ้านญาติแล้วทำไมรู้สึกว่าบ้านของเขานั้นสวยจัง วันนี้จะมีแนะนำวิธีการเตรียมตัว รีโนเวทบ้าน ใหม่ว่าต้องใช้ความรู้หรือหลักการเกี่ยวกับอะไรบ้าง

ถามตัวเองว่าจะรีโนเวทบ้านจริงๆ?

การถามตัวเองว่า เราจะรีโนเวทบ้านจริงๆใช่ไหม คือบ้านของเรานั้นสมควรที่จะรีโนเวทใหม่ หรือจะต้องมีการปรับปรุงใหม่จริงๆใช่ไหมเพราะ การที่จะปรับปรุงหรือรีโนเวทใหม่นั้นจะต้องอาศัยหลายปัจจัย ปัจจัยหลักๆเลยคือเรื่องของกำลังทรัพย์ เราควรคำนึงถึงกำลังทรัพย์ของเราเป็นหลักด้วย ว่าเรามีงบประมาณที่ตั้งไว้นั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ จะต้องใช้เงินมากน้อยแค่ไหน จะได้ไม่ทำให้เราเดือดร้อนมากเกินไป

ศึกษา ค้นข้อมูล หาความรู้ด้านกฎหมาย

การศึกษา ค้นข้อมูล หาความรู้ด้านกฎหมาย เพราะการจะต่อเติมปรับปรุงบ้านหรือรีโนเวทบ้านนั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่หรือเจ้าพนักงานท้องถิ่น หากมีการดัดแปลง ต่อเติม ที่เกี่ยวกับการเพิ่ม ลด ขยาย หรือปรับขนาดสัดส่วน หรือกระทำโดยการทำให้บ้านของเรานั้นเปลี่ยนไปจากเดิม โดยการยื่นแปลน รูปแบบที่เราจะเปลี่ยนแปลง และยื่นชื่อผู้รับเหมา วิศวกร และสถาปนิกด้วย

สำรวจโครงสร้างของตัวบ้าน

การสำรวจโครงสร้างของตัวบ้าน ก่อนจะมีการรีโนเวทบ้าน หรือ จะมีการปรับปรุงซ่อมแซ่มนั้นควรมีการตรวจสอบ เช็คโครงสร้างบ้านของเราอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นประตูรั้วบ้าน ทางเดินภายในบ้าน มีรอยรั่วซึมไหม มีรอยแตกร้าวตรงไหน หรือมีช่องใต้พื้นหรือไม่ ทั้งนี้เราควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพราะจะได้แก้ไขตรงจุด

การตั้งงบประมาณ หรือ ประเมินงบประมาณ

การที่เราจะซ่อมแซ่มอะไรสักอย่างเราจะต้องมีการตั้งงบประมาณเพราะการใช้จ่ายเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในแต่ละคนนั้นมีงบประมาณไม่เท่ากัน หากปรับปรุงแก้ไขครั้งใหญ่อาจจะต้องใช้งบประมาณเยอะ และจะต้องดูถึงสภาพของบ้านด้วยว่ามีการทรุดโทรมมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าหากมีการปรับปรุงแบบทั่วไปคือไม่มีความทรุดโทรมมากแค่อยากจะเปลี่ยนแบบบ้านใหม่ ก็ควรตั้งงบประมาณและเวลาการปรับปรุงให้เหมาะสม จะได้ไม่ยืดเยื้อเกินไปเพราะอาจจะเกิดงบบานปลายอย่างแน่นอน

รีโนเวทหลังคาบ้าน

การรีโนเวทหลังคาบ้าน การเปลี่ยนกระเบื้องบนหลังคานั้นต้องคำถึงความปลอดภัยของโครงสร้างบ้านเป็นหลัก เพราะหลังคาเป็นตัวที่อยู่บนสุดหากมีข้อผิดพลาดอาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ การเลือกหลังคาบ้านใหม่ ควรเลือกกระเบื้องที่มีลักษณะเบาจากเดิมเล็กน้อย จะได้ไม่เป็นภาระกับโครงสร้างตัวเก่ามากเกินไป รวมไปถึงการออกแบบหลังคาบ้านไม่ให้ร้อนด้วย

รีโนเวทฝ้าเพดานบ้าน

การรีโนเวทฝ้าเพดานบ้าน การปรับปรุงฝ้านั้นจะต้องคำนึงถึงโครงสร้างบ้านเป็นหลักเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยนั้น ควรเลือกวัสดุที่ดีกว่าเดิม และควรเลือกฝ้าที่มีลักษณะเบากว่าเดิม เพื่อให้สอดคล้องกับน้ำหนักของโครงสร้างบ้าน

รีโนเวทผนังบ้าน

การรีโนเวทผนังบ้าน การรีโนเวทหรือปรับปรุงผนังภายในบ้านนั้นเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะด้วยต้องคำนึงพื้นผิวผนังตัวเก่าว่ามีความทรุดโทรมมากแค่ไหน เพราะการปรับปรุงผนังบ้านนั้นทำได้แค่เพียงทาสีใหม่ หรืออยากจะเปลี่ยนจากการทาสีเป็นการติดวอลเปเปอร์ หรือติดกระเบื้องยางก็สามารถทำได้แต่จะต้องรื้อผนังตัวเดิมออกมาก่อนจึงจะติดกระเบื้องยางหรือ ติดวอลเปเปอร์ใหม่ได้

รีโนเวทพื้นในบ้าน

การรีโนเวทพื้นในบ้าน การปรับปรุงพื้นในบ้านจะต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบกับโครงสร้างตัวเก่ามากเกินไป และอาจจะต้องมีการตรวจสอบดูก่อนว่าสามารถปรับปรุงได้ไหม ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถทำการปรับปรุงได้เลย โดยการ ติดกระเบื้องแบบยาง หรือมีการปูเสื่อน้ำมัน หรือจะเป็นการนำเอาพรมมาปูทับอีกทีก็ได้ ทั้งนี้เพื่อถนอมไม่ให้โครงสร้างบ้านนั้นเก่าทรุดโทรมเกินไป ทุกคนควรดูแลเอาใจใส่บ้านกันมากขึ้น