รีโนเวทบ้านเพิ่มความดิบแบบสไตล์ลอฟท์

รีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์

รีโนเวทบ้านเพิ่มความดิบแบบสไตล์ลอฟท์

การ รีโนเวทบ้าน คงเป็นความคิดที่ใครหลายๆคนอยากจะทำกัน เพราะด้วยบ้านที่อาศัยอยู่นั้นมีอายุหลายปีและเริ่มมีอาการเก่า ทรุดโทรม แทบจะดูไม่ได้แล้ว ละในการที่จะรีโนเวทในแต่ละครั้งนั้น คงเป็นอะไรที่ตัดสินใจไม่ได้ว่า อยากจะรีโนเวทบ้านแบบไหน เป็นสไตล์อะไรดี

สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่า หากจะรีโนเวทบ้านแล้ว จะต้องทำยังไง เริ่มต้นตรงไหน เราขอแนะนำให้อ่านบทความ อยากรีโนเวทบ้าน เริ่มต้นยังไงดี? ก่อนนะจ๊ะ และในวันนี้เราก็จะแนะนำบ้านสไตล์ใหม่ที่คนนิยมรีโนเวทกัน เพราะมีราคาถูก นอกจากจะนิยมนำมารีโนเวทบ้านแล้วยังนิยม สร้างเป็นร้านคาเฟ่สไตล์ลอฟท์ คอนโดสไตล์ลอฟท์ ออฟฟิศสไตล์ลอฟท์ โรงแรมหรือที่พักสไตล์ลอฟท์ด้วย

รีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์
รีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์

ซึ่งการ รีโนเวทบ้าน สไตล์ลอฟท์นั้น จะมีลักษณะเป็นการตกแต่งอาคารหรือบ้านที่เน้นพื้นที่กว้างและเพดานสูง จะเน้นในความ ดิบ เน้นลายปูน เปลือยหรือท่อนเหล็ก หรือจะเป็นการเดินสายไฟซึ่งจะโชว์ให้เห็นตามผนังเลย

สไตล์ลอฟท์ นั้นมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว เพราะด้วยช่วงนั้นเศรษฐกิจตกต่ำมาก ทำให้โรงงานต่างๆนั้นปิดตัวลง แต่ว่ามีคนตกงานเพิ่มขึ้น ไม่ได้มีรายได้ในแต่ละวันด้วย จึงใช้โรงงานต่างๆเป็นที่อยู่อาศัย และมีการตกแต่งจากโรงงานเดิมที่ปิดตัวให้สวยงามมากขึ้น จึงเกิดเป็นการรีโนเวทแบบสไตล์ลอฟท์ให้เห็นในทุกวันนี้

การรีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์ เราไม่จำเป็นต้องไปนึกถึงราคางบประมาณให้มากมาย เพราะการรีโนเวทบ้านสไตล์นี้นั้นใช้งบประมาณไม่สูงมาก บ้านสไตล์ลอฟท์ จะเน้นความเป็นธรรมชาติเห็นเค้าโครงของอาคารบ้านเรือนมากกว่า การรีโนเวทสไตล์ลอฟท์นั้นเหมาะกับพื้นผนังที่เป็นสีอิฐ ผิวผนังจะเป็นปูนเปลือย แต่ถ้าหากอยากจะรีโนเวทห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัวก็สามารถทำได้โดยการ นำวอลเปเปอร์สีอิฐหรือจะเป็นสีอิฐขาวนำมาติดกับผนังสีเดิม สไตล์ลอฟท์จะเป็นแนวเท่ๆ เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อาจจะเพิ่มต้นไม้เข้ามาด้วย เพื่อเพิ่มความสดชื่นและลดความดิบลงมาอีก

งานใหญ่คือการรื้นถอนระบบภายในบ้านทั้งหมด ควรเช็คดูระบบไฟฟ้าให้เรียบร้อยด้วย เมื่อทำการรื้อถอนฝ้าเสร็จจะต้องพ่นสีน้ำพลาสติกเพื่อรองพื้นเพดานหนึ่งรอบ และหลังจากนั้นให้ทาสีตามที่เราเลือกมา และระบบไฟต่างๆเราสามารถเรียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่ต้องนำอะไรมาปิดไว้ เราสามารถทำให้เห็นสายไฟต่างๆได้เลย

ภายในห้องครัว ถ้าอยากเน้นความดิบหน่อย ก็ให้ช่าง ก่ออิฐแดงขึ้นมาใหม่ เพราะจะทำให้ห้องครัวนั้นมีเอกลักษณ์มากขึ้น ประตูห้องครัวหรือจะเป็นประตูปิดกั้นระหว่างบ้านเราอาจจะเลือกเป็นประตูเหล็กสีดำ เพื่อเพิ่มความเท่เข้าไป

ระเบียงกั้นตรงบันได อาจจะเปลี่ยนจากไม้เก่าๆเป็นเหล็กสีดำให้เข้ากับประตูมากขึ้น มาถึงบันได จากเดิมที่เป็นแบบไม้ เราอาจจะให้ช่างรื้อถอนใหม่อาจจะใช้เทคนิคพิเศษต้องคำนวณดีๆ เปลี่ยนจากไม้เป็นการก่อปูนทาด้วยสีเทาหรือสีปูนที่เพิ่มความลอฟท์เข้าไปอีก

ผนังต่างๆเราสามารถเลือกซื้อสีได้ซึ่งจะมีสีที่ทาผนังปูนลอฟท์โดยเฉพาะสีที่ควรใช้จะเป็นสีเทาอ่อนๆจะได้ไม่ทึบเกินไป วิธีการทาสีผนังให้มีสไตล์ก็คือ ทารองพื้นก่อนโดยการทาเบาๆ ไม่ต้องเน้นสวยงามมาก หลังจากนั้นอาจจะเอามาทาพื้นเพิ่มได้ เพื่อให้ผนังกับพื้นเป็นโทนเดียวกัน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ เราควรเน้นไปในทางสีเข้มๆ อาจจะเป็นโซฟาสีน้ำเข้มก็ได้ โต๊ะวางของต่างๆเน้นเป็นสีไม้เข้ม จะเพิ่มความสวยขึ้นได้ ผ้าม่าน ควรเน้นสีเทา หรือสีน้ำตาลจะเข้มหรือจะอ่อน

หลักๆการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ก็มีเท่านี้ ไม่ต้องเน้นความเป๊ะมากอย่างเช่นสายไฟ เขาไม่นิยมเก็บตามเพดานฝ้า เขาจะเน้นโชว์ความดิบมากกว่า แค่นี้ก็ดูเป็นสไตล์ลอฟท์แล้ว