8 ไอเดียจัดสวน สุดคูล


8 ไอเดียจัดสวนสุดคูล

ในปัจจุบันมีการนำไอเดีย หรือความคิดสร้างสรรค์มาประยุกต์ใช้ในงานการจัดสวน ให้เป็นไปตามสภาพแวดล้อม หรือให้เป็นไปตามความนิยมของเจ้าของหรือผู้ที่อยู่อาศัยมากขึ้น ไอเดียจัดสวน จึงมีมากมายหลากหลายไอเดีย ไม่ว่าจะเป็น

การจัดสวนข้างบ้าน

การจัดสวนข้างบ้าน ที่เหมาะสำหรับใครหลายคนๆ ที่มีบ้านอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นการใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด หรือมีบ้านเป็นแบบบ้านจัดสรร การจัดสวนข้างบ้านนั้น ก็สามารถทำได้โดยคำนึงถึงพื้นที่เป็นหลัก เราสามารถใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ได้ โดยอาจจะหาต้นไม้เล็กๆ มาตั้งรวมๆกันหลายชนิด หรืออยากจะมีการปูพื้นเป็นสนามหญ้า เพิ่มความเขียวขจีให้น่ามองและช่วยผ่อนคลายสายตา โดยทำเป็นมินิสวนหย่อมได้ หรือจะเอาหินมาวางเป็นแนวทางเดิน มีน้ำพุอันเล็กๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

การจัดสวนสำหรับคนที่มีพื้นที่เยอะ

การจัดสวนสำหรับคนที่มีพื้นที่เยอะ สามารถการจัดสวนโดยมีบ่อน้ำหรือน้ำตก ซึ่งการจัดสวนที่มีบ่อน้ำหรือน้ำตกที่เป็นองค์ประกอบหลักในการจัดสวนนั้น อาจจะมีการขุดบ่อน้ำไม่ใหญ่มาก เสริมด้วยรูปปั้นนิยายกรีกปกรณัมสวยๆเข้าไปทำให้สวยงามน่ามองไปอีกแบบ โดยที่ในบ่อน้ำ หรือน้ำตกนั้น อาจจะมีการเลี้ยงปลาสวยงาม เช่น ปลาคาร์ฟ ด้วยก็ได้ รวมถึงการนำต้นไม้ที่นิยม หรือเป็นต้นไม้ที่มีความเป็นสิริมงคลเสริมโชคลาภมาประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม

การจัดสวนสำหรับบ้านที่มีขนาดใหญ่

การจัดสวนสำหรับบ้านที่มีขนาดใหญ่ อาจจะเพิ่มเป็นบันไดสำหรับเดินชมสวน หรือเดินชมน้ำตกก็ได้ ซึ่งจะต้องใช้พื้นที่ที่กว้างเพิ่มขึ้น รวมไปถึงงบประมาณในการเลือกซื้อวัสดุอุปกณ์ในการสร้างบันได ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกจะช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับบ้านของคุณด้วย

การจัดสวนหินและน้ำ

การจัดสวนหินและน้ำ เป็นแนวความคิดที่ดี หากใครที่สนใจจะทำน้ำตกหิน จะช่วยเพิ่มความเย็นของน้ำที่ไหลผ่านหิน จะทำให้บ้านของคุณรู้สึกเย็นสดชื่นเพิ่มมากขึ้น และยังช่วยทำให้ผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว โดยไอเดียจัดสวนแบบที่มีน้ำตกในสวนสไตล์โมเดิร์น กำลังเป็นที่ฮิตมากในร้านอาหาร หรือคาเฟ่ เพราะถือเป็นสไตล์แบบใหม่ ที่ไม่ต้องตกแต่งออกแบบเยอะมาก คนจะนิยมใช้เลี้ยงปลาด้วย

การจัดสวนน้ำพุ

การจัดสวนน้ำพุ อีกหนึ่งไอเดียจัดสวนที่นิยมกัน เพราะเราสามารถหาซื้อบ่อน้ำพุสำเร็จรูปได้ โดยที่ไม่ต้องก่ออิฐก่อหินฉาบปูนขึ้นมาให้เสียเวลา ซึ่งน้ำพุสำเร็จรูปสามารถจัดประดับตกแต่งไว้บริเวณไหนก็ได้ และสามารถขนย้ายได้สะดวก รวมไปถึงการทำความสะอาดได้สะดวก น้ำพุกลางสวนย่อม ก็นิยมทำในสวนสาธารณะหรือจะเป็นหน้าสำนักงานสักที่หนึ่ง คุณสามารถนำมาเป็นไอเดียในการแต่งสวนที่บ้านได้ โดยการหาซื้อบ่อน้ำพุเล็กๆ และมาตกแต่งสวนตามใจชอบได้เลย

การจัดสวนริมทางเดิน

การจัดสวนริมทางเดิน เหมาะสำหรับการจัดสวนไว้ที่รีสอร์ทที่พัก หรือบ้านของคุณ ถ้ามีขนาดกว้างสักหน่อย ก็สามารถทำได้เช่นกัน มีการระดับด้วยต้นไม้ที่สามารถปรับดัดเป็นรูปสัตว์ต่างๆได้ ซึ่งจะต้องมีการรักษาความสะอาด มีการตัดแต่งกิ่งไม้เรื่อยๆ

การจัดสวนหินในบ้าน

การจัดสวนหินในบ้าน อีกหนึ่งไอเดียทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่มีขนาดบ้านที่ใหญ่ หรือบ้านขนาดเล็กก็สร้างได้ แต่เราต้องจัดสรรให้เหมาะสมกับพื้นที่ภายในบ้าน ไม่ควรปลูกต้นไม้ที่รกเกินไป และไม่ควรมีน้ำตกไว้ในบ้าน

การจัดสวนน้ำและสวนแนวตั้ง

การจัดสวนน้ำและสวนแนวตั้ง เรียกได้ว่าเป็นไอเดียจัดสวนแบบใหม่ที่คนนิยมใช้และเป็นตัวเลือกแรกๆในการจัดสวน เหมาะสำหรับการจัดสวนหน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือระเบียงบ้าน ที่เป็นแบบบ้านสองชั้นมีบริเวณกว้าง และเหมาะกับต้นไม้ประเภทไม้เลื่อย

สุดท้าย

ไอเดียจัดสวน เป็นการประยกต์ใช้แนวคิดสร้างสรรค์ในการจัดและตกแต่งสวน ซึ่งมีไอเดียมากมากหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านนั้นๆ และจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะอาดเป็นหลัก เพราะอาจจะมีสัตว์ร้าย สัตว์มีพิษ มาอาศัยอยู่ อีกทั้งจะทำให้บ้านดูรกเกินไป ผู้ที่อยู่อาศัยควรมีเวลาในการจัดตกแต่งดูสวนอยู่ตลอดเวลา หรือถ้าเราไม่มีเวลา เราอาจจะจ้างคนงานสวนมาช่วยเพิ่มก็ได้ การจัดสวนเราควรมีเก้าอี้หรือม้านั่งเพิ่มเข้ามาดูเพื่อที่เราจะได้นั่งเล่นอ่านหนังสือ ผ่อนคลายได้ด้วย การจัดมีสวนไว้ที่บ้านเป็นสิ่งที่ดีและไม่ควรมองข้าม เพราะสวนสามารถช่วยเราในเรื่องของการบำบัดจิตใจ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายไม่เครียดกับชีวิตเกินไป และการจัดสวนเราก็ควรคำนึงถึงหลักฮวงจุ้ย และความเชื่อโบราณไว้ด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้ได้รับแต่สิ่งดีๆเข้ามา นอกจากนี้ควรหาข้อมูลไว้ด้วยว่า สิ่งใดไม่ควรปลูก หรือ สิ่งใดที่เป็นสิริมงคลที่ควรนำมาตกแต่งสวนในบริเวณบ้าน