เครื่องฟอกอากาศ หลบไป… แค่ปลูก ต้นไม้ เหล่านี้ในบ้าน

ปลูกต้นไม้ช่วยฟอกอากาศในบ้าน

ปลูกต้นไม้ช่วยฟอกอากาศในบ้าน

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้นมาต่างๆ ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศ และบรรยากาสของโลกได้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมาก รวมไปถึงการตัดต้นไม้ นำต้นไม้ที่มีราคาไปขาย ทำลายป่า เผาป่าเพื่อปรับหน้าดินของชาวบ้าน เพื่อทำการเกษตร ซึ่งการเผาป่านั้นมีผลกระทบตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำลายชั้นบรรยากาศ เกิดควันและฝุ่นขนาดเล็ก ทำให้การเจริญเติบโตของพืชลดลง ทำให้โครงสร้างสิ่งแวดล้อมจากเดิมเปลี่ยนไป ต้นไม้เริ่มน้อยลง การเผาต้นไม้ทำลายป่าจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงอย่างเช่นปัจจุบันนี้ อย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลย ก็คือ โลกมีอากาศที่ร้อนมากขึ้น จากอดีตประมาณ 30% เพราะมีการเผาป่าและตัดต้นไม้มากขึ้น ทำให้ภาวะเรือนกระจก ก่อให้เกิดก๊าซต่างๆ โดยเฉพาะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ และยังทำให้เกิดฝุ่นที่อันตรายมากในปัจจุบันคือ ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก เสี่ยงต่อร่างกายหลายอย่าง รวมไปถึงการขับเคลื่อนด้วยรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซด์เกือบจะ 80% ของคนบนโลกต้องมี โดยเครื่องยนต์พวกนี้จะใช้น้ำมัน ซึ่งจะมีสารระเหยที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

ซึ่งวิธีที่จะการแก้ปัญหาที่คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้กันก็คือ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องปรับอากาศ ภายในบ้าน ทำให้การขายเครื่องฟอกอากาศมากมายในตลาด ทั้งราคาถูกไปจนถึงราคาแพง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากในสถานการณ์แบบนี้ แต่สำหรับคนที่มีงบประมาณไม่เพียงพอ ไม่สามารถจัดหาซื้อ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องปรับอากาศ ได้ ก็จะนิยมปลูกต้นไม้ภายในบ้าน ที่ช่วยในการฟอกอากาศ ปรับอากาศภายในบ้านได้ รวมไปถึงใช้ในการตกแต่งบ้านให้สวยงามได้อีกด้วย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นร่มเย็นให้กลับบ้านได้ด้วย สามารถนำมาไว้ในบ้าน บริเวณห้องนอน ห้องรับแขก หรือห้องครัวไปจนถึงบริเวณนอกบ้าน ต้นไม้ฟอกอากาศนี้มีหลากหลายมาก แนะนำว่าบ้านของทุกๆคนที่มีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม่ ควรทำเป็นสวนฟอกอากาศไปเลยจะยิ่งดีมากๆ

ในบทความนี้จะแนะนำต้นไม้ พันธุ์ไม้ที่สามารถนำไปปลูก ทำเป็นสวนฟอกอากาศภายในบริเวณบ้าน ให้ทุกคนที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ นำไปปลูกกัน ดังต่อไปนี้

ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดีย ปลูกง่ายมาก มีความทนทาน ใบหนาเขียวเข้มสวยสะดุดตา จะโตได้ในที่ที่มีแสงน้อย สามารถดูดสารพิษหรือช่วยฟอกอากาศได้ดี

ต้นไทรใบสัก

ต้นไทรใบสัก ฮิตมากกับการปลูกใบบ้าน เพราะมีลักษณะสวยงามเรียบหรู นิยมซื้อกันราคาไม่แพง คุณสมบัติหลักดูดฟอกอากาศทำให้บริเวณที่ว่างต้นไม้นี้อากาศสดชื่น ไม่มีกลิ่นอับ มีลักษณะลำต้นขนาดไม่ใหญ่ แต่ใบนั้นจะมีขนาดใหญ่ ไม่ต้องการน้ำชุ่ม ใบมันถ้าอยากทำให้มันวาว สามารถเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ด หรือ ทาน้ำมันสักเล็กน้อยก็ได้

ต้นเขียวหมื่นปี

ต้นเขียวหมื่นปี ตัวนี้จะดูดสารพิษจากอากาศได้ไม่ดีเท่าตัวต้นไทรใบสักจะดูดสารพิษจากอากาศได้ปานกลาง แต่จะมีการคายความชื้นสูง

ต้นเบญจมาศ

ต้นเบญจมาศ หลายๆคนคงคุ้นเคยกับต้นไม้ตัวนี้ดี เป็นไม้ล้มลุก มีดอกสีสันสดใส ชอบแดดจัดๆเหมาะกับวางไว้บริเวณนอกบ้าน ต้นเบญจมาศนี้ สามารถดูสารพิษจากอากาศได้ดีทีเดียว สามารถดูดสารพิษจากอากาศได้ถึง 90 %

ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง ก็ฮิตเหมือนกันสำหรับต้นไม้ตัวนี้ เป็นต้นไม้เลื่อยลำต้นอ่อนจะและมีสีอ่อน โตง่ายมากเช่นกัน สามารถดูดสารพิษจากอากาศได้ดี เหมาะกับการปลูกในบ้าน

ต้นวาสนาราชินี

ต้นวาสนาราชินี ก็ยังเป็นต้นไม้ที่ฮิตอีกหนึ่งต้นเช่นกัน ดูจากชื่อแล้วความหมายก็ดี ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษจากอากาศได้อีกด้วย ลักษณะใบเรียวยาว เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นไม่เล็กเกินไปจะเป็นทรงกลมตรง

ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร ชื่อนี้ดูไม่หน้ากลัวแถมยังช่วยดูดสารพิษจากอากาศได้เยอะ ถึงจะต้นไม่ใหญ่มาก ต้นนี้ควรนำไปวางไว้ในห้องนอน เพราะตอนกลางคืนจะทำหน้าที่ได้ดี คือจะช่วยเรื่องการคายออกซิเจนมาตอนกลางและคืนคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปแทน

ต้นเงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา ชื่อนี้ทุกคนควรมีไว้ที่บ้านเงินจะได้ไหลเข้ามาเยอะๆ ต้นเงินไหลมาตัวนี้คุณสมบัติไม่ได้ช่วยแค่ให้เงินไหลตามความเชื่อมาอย่างเดียว นะยังช่วยเรื่องดูดสารพิษจากอากาศได้ดีเหมือนกัน ลักษณะต้นนี้ จะมีการคายความชื่นสูง ทำให้รู้สึกสดชื่นสุดๆ เหมาะกับการวางไว้ในบ้านด้วย ช่วยเสริมความงดงามสบายตาได้ดีด้วย

แล้วที่บ้านเพื่อนๆ ผู้อ่าน ปลูกต้นไม้ พันธุ์ไม้อะไรไว้บ้าง เล่าสู่กันฟังที่เม้นท์ใต้บทความนี้ได้เลย