5 แนวทาง จัดสวนรอบบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย เสริมบารมีแก่ผู้อยู่อาศัย

จัดสวนรอบบ้าน

การ จัดสวนรอบบ้าน หรือรอบๆพื้นที่ ที่อยู่อาศัยตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากจะช่วยให้สภาวะแวดล้อมบริเวณบ้าน เอื้อต่อการอยู่อาศัยแล้ว ยังช่วยเสริมโชคลาภบารมีแก่ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

บ้าน เป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มนุษย์ทุกคนต้องใช้ในการดำรงชีวิต เป็นที่อยู่อาศัย ปกป้องร่างกายจากลม ฝน ฟ้า อากาศและสัตว์ร้าย สัตว์มีพิษต่างๆ เพื่อให้มีพื้นที่ๆ เหมาะสมกับการดำรงชีวิต

ซึ่งในบทความนี้แอดมินจะแนะนำ 5 แนวทาง จัดสวนรอบบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย ตั้งแต่หน้าบ้าน ถึงหลังบ้าน อารมณ์แบบว่าบ้านในดงสวน ที่อยู่แล้วสุขสบายแถมยังเสริมบารมีโชคลาภได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ตามอ่านกันต่อไปเลย

แนวทางจัดสวนรอบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

บริเวณหน้าบ้านไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่

เพราะต้นไม้ใหญ่หรือไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ อาจจะบังลมให้พัดเข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวได้ อยู่แล้วไม่สุข มีแต่ความทุกข์ร้อน หรืออาจจะล้มทับบ้านเรือนได้ ทางที่ดีควรปลูกไว้มุมใดมุมหนึ่งของบริเวณบ้านเพื่อให้ดูร่มรื่น ร่มเย็น โดยบริเวณหน้าบ้าน หรือทางเข้าบ้าน ควรจัดแต่งสวนให้ดูโล่งสบายตา สวนบริเวณหน้าบ้านควรปลูกหญ้าตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เพียงพอแล้ว หรือจะทำน้ำพุเล็ก ๆ ประดับสวนก็ได้เช่นกัน

ปลูกพรรณไม้มงคลเสริมดวง

แนะนำให้เป็นพรรณไม้ขนาดเล็ก เพื่อความสวยงามของสวนบริเวณบ้าน ปัจจุบันมีพรรณพืชจิ๋วให้เลือกเยอะมาก ๆ แถมยังดูแลเลี้ยงง่ายอีกด้วย ได้แก่ ดาวเรือง ต้นเงินไหลมา ต้นรวยไม่เลิก ต้นวาสนา ต้นกวักมรกต ต้นไผ่กวนอิม ต้นดาวเรือง ต้นโป๊ยเซียน ต้นเล็บครุฑ หรือจะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เช่น มะยม, มะละกอ

มีน้ำพุหรือบ่อปลาบริเวณหน้าบ้าน

เชื่อกันว่าสายน้ำจะช่วยให้เงินทองไหลเข้าในบ้านแบบไม่ขาดสาย ดั่งสายน้ำไหล นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ย จะช่วยเสริมการนำเข้าและทำลายการปิดปั้นพลังงานบนผืนโลกอีกด้วย ทั้งยังทำให้บ้านดูสงบร่มเย็น ทำให้คนในบ้านไม่ขัดข้องหมองใจกัน หากบ้านไหนอากาศร้อน คนก็จะใจร้อนตามไปด้วย ทำให้บรรยากาศอื่นๆ ตามมาไม่ดีด้วย

แต่งสวนหลังบ้าน

ด้วยการตกแต่งด้วยหิน พื้นปูกระเบื้องดำ มีชุดโต๊ะนั่งชิวๆ สูดอากาศหลังบ้าน หรือปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา 1 ต้น เช่น มะม่วง และปลูกต้นไม้เตี้ยๆ หนาๆ เน้นในเขียว เช่น ฝรั่ง ชมพู่ ได้กินผล แถมสุดอากาศบริสุทธิ์ เย็นร่มรื่นอีกด้วย นอกจากนี้หลังบ้านยังถือเป็นที่เก็บพลังงานทั้งหมดที่เข้ามาในบ้านด้วย

ปลูกต้นไม้ให้ถูกทิศถูกทาง

ซึ่งในบทความนี้ ขอแนะนำการปลูกต้นไม้ พรรณไม้ ให้ถูกทิศทาง ดังต่อไปนี้

5.1 สวนทิศเหนือของตัวบ้าน บริเวณทิศเหนือของตัวบ้านจะโดนแดดน้อย แนะนำให้ปลูกพืชไม้พุ่ม อย่างเช่น ชวนชม ว่านเศรษฐีเรือนนอก ว่านเศรษฐีกอบทรัพย์ เนื่อง นอกจากจะในเรื่องของการทำงาน ความมั่นคง ไม่ว่าจะทำสิ่งใดก็ตามจะสำเร็จราบรื่น

5.2 สวนทิศตะวันออก แนะนำให้ปลูกต้นทับทิม ต้นปีบ ต้นไผ่ ซึ่งมีความเชื่อว่า ปลูกต้นไม้เหล่านี้แล้ว คนในบ้านจะสุขภาพดี มีเงินทองไหลมาเทมา หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง

5.3 สวนทิศตะวันตก เน้นหนักไปในเรื่องของหินที่มีโทนเข้ม จะช่วยในเรื่องของการเจรจาต่อรองต่าง ๆ แถมยังทำให้มีไหวพริบที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ ต้นไม้ที่แนะนำได้แก่ มะขาม พลูด่าง กัลปพฤกษ์ ช่วยเสริมบารมีคนในบ้าน การงานประสบความสำเร็จ มีคนนับหน้าถือตา

5.4 สวนทิศใต้ เน้นต้นไม้ที่มีสีสันสดใส ทิศนี้จะช่วยในเรื่องของการมีชื่อเสียง ทำให้ประสบความสำเร็จทุกอย่างอีกด้วยไม่ว่าจะตัดสินใจทำอะไรก็ตาม แนะนำปลูกต้นหว้า ตะโกนา มะม่วง

บทสรุปตอนท้าย

ทั้งหมดนี้คือ 5 แนวทางการจัดสวนรอบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ที่แอดมินได้นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้าบริเวณบ้านของเพื่อนๆได้เลย จะได้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมบารมีให้แก่ผู้อยู่อาศัย มีความสุข สุขภาพแข็งแรง เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน การปลูกสร้างบ้านที่ไม่มีสวน อาจจะทำให้บ้านดูโล่งมากเกินไป การเติมสีเขียวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ นอกจากนี้ยังทำให้บ้านดูร่มรื่น ร่มเย็น เป็นสุข และน่าอยู่แล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุของโรค หรืออาการเจ็บป่วยอื่นๆ ตามมาอีกด้วย