บ้านน็อคดาวน์ คืออะไร สร้างได้ง่ายจริงไหม?

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์ คืออะไร

บ้านน็อคดาวน์
บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์ คือ บ้านที่ได้รับการออกแบบและสร้างชิ้นส่วนประกอบแบบสำเร็จรูปมาแล้วจากโรงงานผลิต โดยชิ้นส่วนประกอบแต่ละชิ้น สามารถถอดประกอบได้ง่ายกว่าแบบบ้านเดิม ที่จะต้องเสียเวลาทั้งในการออกแบบบ้าน และการก่อสร้างบ้านในแต่ละขั้นตอน ซึ่งชิ้นส่วนของบ้านน็อคดาวน์แต่ละชิ้น ยังสามารถเคลื่อนที่เอาไปติดตั้งได้ตามที่เราต้องการ มีอุปกรณ์ในแต่ละส่วนให้เลือกครบ ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้าง ผนัง พื้น หลังคา ยังรวมไปถึงอุปกรณ์ห้องต่างๆ ไปจนถึงหน้าต่าง ประตู สุขภัณฑ์มีพร้อมทุกอย่าง เรียกได้ว่า มีให้เลือกครบครัน เมื่อตัดสินใจสั่งซื้อบ้านน็อคดาวน์จากผู้ผลิต อุปกรณ์ต่างๆ สามารถยกมาประกอบกันได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาหล่อคาน ทำพื้น เทปูน ใส่กระเบื้อง ทำหลังคา ทาสี ใส่ฝ้าเพดาน ตกแต่ง เรียกได้ว่า มีความสะดวก และได้มาตรฐานมากๆ ไม่ต้องมานั่งคิดมากในเรื่องหาผู้รับเหมา หรือช่างก่อสร้างแต่ละงานให้ยุ่งยาก จุกจิก รวมไปถึงรายละเอียดพวกวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการก่อสร้าง ให้วุ่นวายเหมือนการก่อสร้างบ้านแบบเดิม ๆ

จุดเด่นของบ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์มีจุดเด่นในเรื่องของ ความรวดเร็วทันใจ เพียงแค่มีที่ดิน ก็สามารถเลือกแบบบ้านที่เราชอบ และเหมาะสมแล้วเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆได้เลย ไม่ต้องมาเสียเวลาคิดในเรื่องของรายละเอียดต่างๆ ในการก่อสร้างบ้านน็อคดาวน์นั้นก็ใช้เวลาไม่เยอะ โดยทั่วไปการก่อสร้างและประกอนชิ้นส่วนต่างๆ จะใช้เวลาประมาน 2 อาทิตย์ ถึง 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งจะต่างกับการสร้างบ้านแบบเดิมมาก ในส่วนของงานด้านอื่นๆ ที่จะต้องทำนั้นก็ไม่ได้มีเยอะ เพียงแค่จัดหาที่ ที่เหมาะสมกับที่เราต้องการ และให้ช่างนั้นเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ มาทำฐานรากที่เราเตรียมเอาไว้ เพื่อยึดให้บ้านมั่นคงและคงที่ และดำเนินการเก็บรายละเอียดิื่นๆ เช่น การติดตั้งสาธารณูปโภคต่างๆ น้ำประปา ไฟฟ้า เมื่อบ้านมาถึงก็สามารถเชื่อมต่อกับระบบน้ำประปา และไฟฟ้าได้เลย โดยช่างที่มาดูแล จะต้องมีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับบ้านน็อคดาวน์เป็นอย่างดี หรือจะเป็นช่างที่ดูแลบ้านน็อคดาวน์ที่เราสั่งซื้ออยู่ก็ได้ ในเรื่องของความปลอดภัย อาจจะมีหลายคนที่กำลังกังวลใจ เพราะด้วยบ้านน็อคดาวน์นั้น มีการสร้างแบบเสร็จรวดเร็วทันใจเกินไป อาจจะทำให้คิดว่า บ้านน็อคดาวน์นั้นไม่มีความแข็งแรงทนทาน แต่ทุกคนคิดผิดแล้ว ในประเทศที่มีการเกิดแผ่นดินไหวสูง อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่นก็ยังนิยมสร้างบ้านแบบน็อคดาวน์กันมากมาย ก็คงจะพอตอบได้ว่า บ้านน็อคดาวน์นั้นได้มาตรฐานในเรื่องของความแข็งแรงอย่างแน่นอน

การเตรียมพื้นที่ก่อนสร้างบ้านน็อคดาวน์

ในการสร้างบ้านน็อคดาวนั้น จะต้องมีการเตรียมพื้นที่ และถมหน้าดินไว้อย่างน้อยหกเดือนขึ้นไป และต้องมีการปรับหน้าดินให้เรียบ ไม่ควรใช้ดินที่มีเศษอิฐเศษหินผสม ซึ่งแม้จะราคาถูกก็จริง แต่อาจจะทำให้ตัวเสาเข็มหนีศูนย์ หรือมีการแตกหักได้ง่าย ควรใช้ดินที่เป็นธรรมชาติ อย่างเช่น ดินเหนียว ดินดาน ดินดำ ดินหน้าสอง หรือดินถมดินทั่วไป โดยจะต้องบดอัดดินให้แน่น เพื่อป้องกันปัญหาดินทรุด ดินสไลด์ตามมาในภายหลัง

งบประมาณที่ต้องใช้ในการสร้างบ้านน็อคดาวน์

ในการเตรียมงบประมาณในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ ไม่ต้องคิดมากจนเกินไป เพราะบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านที่ได้มาตรฐาน แต่มีราคาถูกกว่าบ้านที่ก่อสร้างแบบปกติ โดยมีให้เลือกหลายแบบหลายราคา ตั้งแต่ราคา หนึ่งแสนบาทไปจนถึงหนึ่งล้านบาท หรือจะมากกว่านั้น ก็แล้วแต่รูปแบบบ้าน วัสดุอุปกรณ์ ชิ้นส่วนประกอบ รวมไปถึงงบประมาณของแต่ละคนอีกด้วย

รูปแบบบ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น สไตล์โมดิร์น แบบรีสอร์ท หรือแบบคนงบน้อย ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่ตัดสินเลือกซื้อไม่ถูก การเลือกซื้อบ้านน็อคดาวน์นั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลักๆอย่างเช่น จำนวนสมาชิกภายในครอบครัว ว่ามีกี่คน ก็ซื้อบ้านน็อคดาวน์ตามจำนวนสมาชิกเลย บ้านน็อคดาวน์นั้นมีทั้งแบบชั้นเดียว หรือสองชั้น มีทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ และมีความแข็งแรงทนทาน กันลมฟ้า แดดและฝนได้ดีทีเดียว

บทสรุป

บ้านน็อคดาวน์ เป็นบ้านสำเร็จรูปที่มีชิ้นส่วนประกอบพร้อมครบ มีรูปแบบให้เลือกมากหมาย หลากสไตล์ ใช้เวลาและงบประมาณในการก่อสร้างไม่มากจนเกินไป และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้สำหรับใครหลายๆคนที่อยากจะมีบ้านแบบยุคใหม่ ที่ไม่ต้องไปเสียเวลากับการสร้างบ้านแบบเดิมอีกต่อไป