8 สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อหรือ สร้างบ้าน


ไม่ว่าใครๆ ก็คงอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง เพราะ บ้าน คือสิ่งก่อสร้างที่ให้มนุษย์ได้อยู่อาศัยพักผ่อนนอนหลับ ให้ความอบอุ่น ให้ความปลอดภัย บางคนก็ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง ซึ่งการที่จะได้บ้านมา อาจจะซื้อบ้านแบบที่มีการก่อสร้างและตกแต่งมาให้แล้ว ที่เรียกว่า หมู่บ้านจัดสรร บางที่เขาอาจจะตกแต่งพร้อมเฟอร์นิเจอร์มาให้ด้วยเลย หรืออาจจะมีบ้านแบบสไตล์บ้านเดี่ยว สไตล์ทาวน์โฮม บ้านชั้นเดียว หรือจะเป็นบ้านสองชั้น การสร้างบ้านหรือซื้อบ้านนั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างประกอบกันด้วย และควรมีการเตรียมข้อมูล ศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ให้รอบด้าน ก่อนการตัดสินใจซื้อหรือสร้างบ้าน นอกจากจะต้องคำนึงถึง 10 ข้อห้ามของการ สร้างบ้าน อยู่ไม่สุข แล้ว ในบทความนี้จะได้แนะนำ 8 สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อหรือ สร้างบ้าน

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อหรือสร้างบ้าน
สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อหรือสร้างบ้าน

จำนวนสมาชิกในบ้าน

จำนวนสมาชิกในบ้าน หรือจำนวนคนในครอบครัวนั้นมีใครบ้าง ปัจจัยหลักคือการรู้จำนวนคน ที่จะเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหม่ บางครอบครัวอาจจะเป็นครอบครัวเล็กๆ ที่มีแต่ สามี ภรรยา ลูกหนึ่งคนหรือสองคน แต่บางครอบครัวอาจจะเป็นครอบครัวใหญ่ อาจจะมี คุณปู่ คุณย่า หรือ คุณตา คุณยาย หรืออาจจะมีน้องสาวหรือพี่ชาย และอาจจะมีหลานสาวหลานชายมาอยู่ด้วย บางครอบครัวก็อาจจะมีผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียง จึงต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอย จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ และห้องอื่นๆ เพื่อให้สอดคล้องความต้องการของทุกคน

ความต้องการพื้นที่ส่วนตัว

ความต้องการพื้นที่ส่วนตัว ความต้องการที่ว่านี้คือ การที่บางครอบครัวอาจจะเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาหลักๆที่อยู่รวมกัน จึงต้องมีการปรึกษาพูดคุยกันก่อน และควรพูดคุยปรึกษากันแบบตรงๆ จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง อย่างเช่น ลูกชายชอบเล่นดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ หรือชอบเล่นกีฬาจะต้องมีการเลือกพื้นที่ สำหรับห้องดนตรีหรือเล่นกีฬาโดยเฉพาะ ควรเลือกห้องที่เหมาะสมเพื่อลดปัญหาการรบกวนของเพื่อนบ้านด้วย หรือบางบ้านอาจจะมีสัตว์เลี้ยงที่เป็นสุนัข หรือแมว ซึ่งสุนัขอาจจะเป็นปัญหาเพราะสุนัขอาจจะมีการเห่าเสียงดังควรเลือกพื้นที่หรือห้องให้เหมาะสมด้วย

แนวคิดการตกแต่งบ้าน

แนวคิดการตกแต่งบ้าน การปรึกษาพูดคุยกันเรื่องสไตล์การตกแต่งของบ้านก็เป็นปัญหาใหญ่เช่นกัน ภายในครอบครัวควรปรึกษาพูดคุยในเรื่องของสไตล์บ้าน ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีความชอบที่ต่างกันอยู่แล้ว ก็ต้องมาหาจุดร่วมกัน แต่ในสมัยนี้มีการตกแต่งบ้านแบบร่วมสมัย ทำให้สามารถเลือกสไตล์ได้ตามใจชอบ ทั้งนี้แนะนำว่าในบริเวณพื้นที่ส่วนรวมก็อาจจะเน้นเป็นภาพรวมที่ทุกคนชอบ และไปตกแต่งตอบความชอบของตัวเองภายในห้องส่วนตัวแทน

แนวคิดการตกแต่งรอบบ้านหรือพื้นที่ใช้สอย

แนวคิดการตกแต่งรอบบ้านหรือพื้นที่ใช้สอย การที่เราจะสร้างบ้านหนึ่งหลังขึ้นมา แน่นอนว่ามีสไตล์ที่เราชอบ ในปัจจุบันจะมีการเน้นเรื่องของธรรมชาติมาผสมผสานมากขึ้น คือการมีพื้นที่หรือบริเวณในการปลูกต้นไม้มากขึ้น เพื่อลดมลภาวะทางอากาศ อาจจะมีสวนรอบๆบ้าน และมีการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์บางชนิดเพื่อให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น เช่น โซล่าเซลล์

งบประมาณการสร้างบ้าน

งบประมาณการสร้างบ้าน การตั้งงบประมาณเพื่อซื้อหรือ สร้างบ้าน จะช่วยทำให้เราตัดสินใจง่ายมากขึ้น ทำให้เราเห็นขอบเขตมากขึ้นว่า เราสามารถเลือกบ้านแบบไหนให้เหมาะกับเรา การตั้งเป้าค่าก่อสร้าง การตั้งเป้าค่างานตกแต่งภายในบ้าน การตั้งเป้าค่าสิ่งก่อสร้างรอบบริเวณบ้าน ควรแยกเป็นสัดส่วน เราจะได้มองเห็นภาพ และสามารถจัดแจงงบประมาณของเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการสร้างบ้านในแบบราคาประหยัดนั้นมีมากมายเช่นกัน อย่างเช่น บ้านน็อคดาวน์

กำหนดเวลาสร้างบ้าน

กำหนดเวลาสร้างบ้าน การกำหนดเวลาในการสร้างบ้าน จะช่วยให้เราสามารถวางแผนได้ล่วงหน้าว่า บ้านของเราจะเสร็จตอนไหน จะได้จัดสรรเวลาถูก และมีการเตรียมตัวแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่ การเริ่มถมที่ดินให้แน่นจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ ช่างรับเหมาเข้ากี่วัน วัสดุอุปกรณ์ที่สั่งจะได้มาตอนไหน หรือจะเป็นการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ระยะเวลาในแต่ละขั้นตอนนั้นควรจะต้องเสร็จตอนไหน

บริษัทหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง

บริษัทหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง การหาผู้รับเหมาจะต้องมีการพูดคุยถึงความต้องการของเราว่าเป็นในทิศทางไหน การยื่นขออนุญาตเราต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย การที่เรามีส่วนร่วมในการเลือกวัสดุและสิ่งก่อสร้างต่างๆ และเราควรใส่ใจกับรายละเอียดต่างๆ หากเกิดข้อผิดพลาดจะได้รีบแจ้งผู้รับเหมาเพื่อให้แก้ไขได้ทันเวลา

การรับบ้าน

การรับบ้าน จะต้องมีเวลาในการตรวจสอบความเรียบร้อยด้วย หากมีข้อผิดพลาดจะได้แจ้งผู้รับเหมาทันเวลาเพื่อแก้ไขต่อไป