แนวทางตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น


เคยมีคนสอบถามแอดมาว่า จะตกแต่งบ้านอย่างไร ให้เป็น บ้านสไตล์โมเดิร์น หรือเข้ากับยุคสมัยใหม่ที่เป็นการอัพเดตและปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับโอกาส ยุคสมัย เทรนด์ความนิยม และสภาพแวดล้อม วันนี้แอดเลยจะถือโอกาสแนะนำแนวทางในการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมาฝากผู้อ่านด้วยเลย

แนวทางตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ในการตกแต่ง บ้านสไตล์โมเดิร์น หรือแบบสมัยใหม่นั้น เป็นบ้านที่เน้นการใช้ประโยชน์ใช้สอย และออกแบบบ้านตามรูปทรงเรขาคณิต ช่วยให้บ้านเป็นสัดส่วน มีจุดเด่น ซึ่งจะแตกต่างจากการตกแต่งบ้านที่เป็นแนว Minimal เรียบง่าย กล่าวคือ จะเน้นในเรื่องของการใช้วัสดุที่ดูทันสมัย เป็นกระแสนิยม รวมไปถึงการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่สามารถให้ความสะดวกสบายกับบ้านของคุณได้

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เพื่อให้ทันสมัยจะยึดหลักการ คือ เน้นการใช้สอย ซึ่งต้องคำนึงถึงพื้นที่โดยรอบ สภาพบรรยากาศแวดล้อม ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย การใช้งานในระยะยาว โทนสีธรรมชาติ ไม่ตกแต่งเยอะจนเกินไป และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย หาจุดที่จะใส่หน้าต่างให้ดูไม่อึดอัดจนเกินไป ซึ่งการเลือกซื้อของมาตกแต่งบ้านหรือไอเดียในการตกแต่งพื้นที่ภายในบ้าน ก็ต้องขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านด้วย ในบทความนี้ แอดขอแนะนำ ดังต่อไปนี้

ทาสีผนัง

การทาสีผนัง เป็นการสร้างจุดเด่นหลักที่จะทำให้บ้านนั้นดูสวยงาม โดดเด่น ปกป้อง ป้องกันพื้นผิววัสดุ ดูดีมีราคาและเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัยด้วย โดยการทาสีที่มีสีสันสดใสด้านใดด้านหนึ่งของพื้นที่ภายในห้อง และทาสีที่เป็นโทนกลางๆ บริเวณส่วนอื่นๆของห้อง หรือทาสีโทนสีธรรมชาติจะช่วยทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น ผ่อนคลาย สีที่เหมาะสมคือ สีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือสีเทาอ่อน

เก้าอี้และม้านั่ง

การนำเก้าอี้และม้านั่งมาตกแต่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน โดยเก้าอี้และม้านั่งสามารถนำมาผสมผสานกันได้ ถือเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่จะทำให้บ้านดูไม่น่าเบื่อ เพราะมีหลายรูปแบบทำให้ดูสดใส มีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อ ควรเลือกสีเก้าอี้และม้านั่งให้เป็นสีที่มีสีสันสดใส เป็นรูปทรงเลขาคณิตจะดีมาก หรือจะเป็นแบบสีพาสเทล เพื่อทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น

สติ๊กเกอร์ตัวหนังสือติดผนัง

สติ๊กเกอร์ตัวหนังสือติดผนัง เป็นอีกทางเลือกสำหรับการตกแต่งบ้านโดยใช้สต๊ิกเกอร์ เพื่อเพิ่มลวดลายต่างๆ ทำให้บ้านดูทันสมัย สวยเก๋ อีกทั้งยังทำให้ดูสวยงามหน้ามองยิ่งขึ้น โดยอาจจะหาซื้อสติ๊กเกอร์แนวคำคมหรือวลีต่างๆที่โดนใจ เช่น วลีท้ายรถสิบล้อ, วลีโดนๆในโซเชี่ยล

พื้นในห้องครัว

ส่วนใหญ่พื้นในห้องครัวจะปูด้วยกระเบื้อง ซึ่งบางคนจะเน้นพื้นกระเบื้องสีล้วน บางคนจะเน้นกระเบื้องมีลวดลาย แต่ในสมัยนี้การปูพื้นห้องควรแบบมีลวดลาย เป็นที่นิยมเพื่อช่วยให้ห้องครัวดูใหม่ สวยเก๋ เวลาทำความสะอาดพื้นห้องครัว จะทำความสะอาดง่าย โดยเฉพาะกระเบื้องเซรามิค ที่มีผิวราบเรียบ มันเงา สามารถขจัดคราบเลอะต่างๆ ออกได้ง่าย

ชั้นวางของ

การหาชั้นวางของที่มีการออกแบบเป็นรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ มาติดไว้ที่ผนังบ้าน ก็ช่วยทำให้บ้านดูแปลกตา มีมิติ ดูทันสมัยมากขึ้น โดยหาของตกแต่งชิ้นเล็กๆ มาประดับ เพื่อให้ดูมีสีสัน สร้างความแตกต่างตากเดิมได้

ไฟประดับตกแต่ง

การติดไฟประดับตกแต่งภายในห้องหรือบ้าน จะช่วยเพิ่มความสว่าง ดูมีสีสัน ทำให้ดูมีความเก๋ดูทันสมัยมากขึ้น ซึ่งในที่นี้อาจจะติดไฟคริสมาสต์ หรือไฟตามเทศกาลต่างๆ ตกแต่งตามชั้นวางของ ตรงหัวเตียง โดยแนะนำใช้ไฟโทนสืส้ม หรือสีเหลือง ทำให้บ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น

ภาพครอบครัว

การติดภาพครอบครัว ไว้ตามผนังบ้านที่มีบริเวญว่างๆ หรือโล่ง ก็สามารถทำให้ดูเป็นศิลปะทันสมัยขึ้น ช่วยเตือนความทรงจำและให้ระลึกนึกถึงกันได้ อาจจะใส่กรอบรูปที่มีรูปทรงเลขาคณิต ที่เน้นไปในสีโทนเดียวกัน ใช้เป็นขอบบาง เพื่อเพิ่มจุดโฟกัสไปที่รูปภาพมากขึ้น ตกแต่งโดยการติดแบบสลับกันไปมา ไม่จำเป็นจะต้องติดให้ตรงเรียงกัน การติดสลับกันไปมาก็จะช่วยทำให้บ้านดูมีสีสัน มีชีวิตชีวามากขึ้น

ชั้นวางของในห้องน้ำ

การตกแต่งห้องน้ำด้วยชั้นวางของรูปทรงเลขาคณิต จะช่วยเพิ่มความแตกต่าง ดูแปลกตา ไปน่าเบื่อ วึ่งห้องน้ำส่วนมากจะมีแค่ชั้นวางของเล็กๆหรือห้อยตามกำแพงแบบปกติทั่วไป แต่การทำชั้นวางของแบบแนวยาวรอบห้องน้ำนั้นทำให้ห้องน้ำดูมีสีสันจากเดิม หรืออาจจะเป็นการทำผนังแบบต่างระดับ และทำเป็นที่วางของ เท่านี้ก็สามารถใช้พื้นที่ภายในห้องน้ำให้เกิดประโยชน์ได้ด้วย

ชั้นวางของที่แตกต่างจากเดิม การตกแต่งชั้นวางของสไตล์ใหม่นั้นมีหลายแบบอย่างเช่น การประกอบชั้นวางของให้เต็มผนังบ้านข้างใด้ของหนึ่งคือ การประกอบตั้งแต่พื้นบ้านสูงไปจนสุดเพดาน และนำของมาวางตกแต่งผสมผสานกันไป การตกแต่งชั้นวางของแบบนี้จะช่วยทำให้บ้านดูมีความเก๋มีความเป็นศิลปะ และมีความโดดเด่น บ้านใครที่มีของสะสมเยอะๆก็สามารถสร้างแบบนี้ได้

กำแพงอิฐ

การตกแต่งบ้านหรือภายในห้องด้วยกำแพงอิฐ ส่วนใหญ่นิยมตกแต่งผนังด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น อย่างเช่นในห้องนั่งเล่น อาจจะมีหนึ่งด้านที่ทำเป็นอิฐแดง และมีการตกแต่งเตาผิงไฟเพิ่มขึ้นมา เพิ่มความเป็นศิลปะให้กับบ้านของคุณ แนวนี้ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยเหมาะ เพราะเป็นเมืองร้อน แต่ถ้าหากใครอยู่เมืองหนาว ก็สามารถใช้เป็นเตาผิงไฟของจริงก็ได้