ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมาย

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมาย

ต่อเติมบ้าน
ต่อเติมบ้าน

ในบทความก่อนหน้าทีมงาน domicilebaan.com ได้แนะนำกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านไปแล้ว ในบทความนี้จะมาแนะนำถึงเรื่องของการต่อเติมบ้านบ้าง ซึ่งในการ ต่อเติมบ้าน แต่ละครั้งนั้นเราต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆอย่าง เราต้องมีข้อมูลในการต่อเติมบ้าน เพื่อให้การต่อเติมบ้านของเรานั้นเป็นไปได้อย่างเรียบร้อยและสมบูรณ์ที่สุด ความรู้ที่ว่าคือการรู้ถึงเรื่องของกฎหมายการต่อเติมบ้าน ความรู้เรื่องของราคาวัสดุก่อสร้างต่างๆ ความรู้เกี่ยวกับการจ้างผู้รับเหมา รวมไปถึงความรู้โครงสร้างบ้านของตัวเอง สไตล์การต่อเติมที่เราอยากได้ สิ่งที่ควรวรู้ก่อนการต่อเติมบ้านนั้นก็คือ ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย เราต้องมีความรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร ซึ่งเนื่องจากการที่เราจะต่อเติมบ้านนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงของการ เพิ่ม ลด เปลี่ยนแปลงพื้นที่ รูปแบบ โครงสร้าง รวมไปถึงน้ำหนักที่ต่างไปจากเดิม การรู้ถึงกฎหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญเพราะอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ในอนาคตเราจะสามารถแก้ไขได้ทันเวลา

การต่อเติมบ้านนั้นไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีลักษณะชั้นเดียวหรือมีสองชั้น ถ้าหากมีพื้นที่ครอบคลุมเกินห้าเมตร มีการต่อเติมคานหรือจำนวนเสาที่ต่างจากเดิมจะต้องมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้ง และในการทำการต่อเติมบ้านแต่ละครั้งจะต้องมีสถาปนิกและวิศวกรควบคุมอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้องกันความผิดพลาดวิศวกรอาจจะต้องมีการคำนวณน้ำหนักต่างๆจองวัสดุด้วย

ในการต่อเติมบ้านแต่ละครั้งจะต้องได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านก่อนเสนอเพราะในการต่อเติมบ้านแต่ละครั้งอาจจะมีการก่อสร้างเสียงดังหรือมีฝุ่นต่างๆอาจะก่อให้เกิดความรำคาญได้ เราจึงต้องพูดคุยกับลูกบ้านก่อนและอาจจะมีหนังสือยินยอมที่เป็นลายลักอักษรในกรณีที่มีการต่อเติมรั้วบ้านด้านข้าง ที่มีพื้นที่ติดกัน

ในการต่อเติมบ้านจะต้องคำนึงถึงการระบายอากาศ แสงสว่าง และความปลอดภัยเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาไฟไหม้ได้ในกรณีที่เป็นบ้านตึกที่ติดกันต้องคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยเป็นพิเศษเพราะด้วยบ้านแบบตึกที่ติดกันทำให้ลมไม่สามารถถ่ายเทได้สะดวกเราจึงจะต้องหาที่ระบายอากาศ และติดตั้งระบบความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

ปัญหาในการต่อเติมบ้านแบบผิดวิธี

ปัญหาในการต่อเติมบ้านแบบผิดวิธี คือการสร้างบ้านนั้นนานๆไปอาจจะมีรอยแตกร้าวซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด บ้านอาจจะมีการทรุดตัวไม่เท่ากัน ทำให้บ้านเกิดการฉีดขาดเป็นรอยอย่างที่เราเคยเห็นกัน เราควรศึกษาหาวิธีการแก้ปัญหาก่อน คือในการต่อเติมบ้านเราต้องมีการคำนวณพื้นที่ดิน ทบดินให้แน่นในเวลาที่เหมาะสม ไม่ควรรีบต่อเติมมากเกินไป เพราะหน้าดินอาจจะยังไม่แน่นมากพอ หรือจะลดระดับความเสี่ยงโดยการแยกตัวบ้านที่จะต่อเติมออกจากบ้านหลังเดิมอาจจะมีการสร้างเป็นหลังคาเชื่อมอย่างเดียวแทน

ในการ ต่อเติมบ้าน แต่ละหลังเราควรคำนึงถึงพื้นที่ว่างด้วย ตามหลักแล้วเราควรเหลือที่ว่างไม่น้อยกว่าสามสิบเปอร์เซ็น และในการต่อเติมบ้านอาจจะต่อเติมข้างบ้านหรือต่อเติมพื้นที่หลังบ้านควรต่อเติมสูงไม่เกินเก้าเมตร และควรมีพื้นที่ให้ห่างจากถนนประมาณสองเมตร ถ้าเราต่อเติมบ้านแบบไม่ถูกกฎหมายตามที่เขากำหนดมาให้เป็นโทษที่ไม่ร้ายแรงมากแต่จะต้องโดนปรับหกหมื่นบ้าน หรือจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือทั้งจำทั้งปรับนั้นเอง

และเราควรมีความรู้ในเรื่องของแบบบ้านที่เราอยากต่อเติม ไม่ว่าจะเป็นแบบห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องควัว หรือห้องรับแขกไปจนถึงโรงจอดรถ เราควรออกแบบสิ่งใหม่ๆเพื่อเพิ่มความทันสมัยขึ้นจากเดิม โดยการต่อเติมบ้านแบบสไตล์ลอฟท์ หรือจะเป็นสไตล์คลาสสิคที่คนนิยมกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆด้วย อย่างการต่อเติมบ้านแบบสไตล์ลอฟท์ก็จะทำได้ง่ายหน่อยเพราะวัสดุไม่แพงแล้วแต่เราจะเลือกซื้อ หรือถ้าเป็นสไตล์คลาสสิคนั้นก็อาจจะเพิ่มงบประมาณขึ้นมาหน่อย เพราะด้วยสไตล์คลาสสิคนั้นจะเน้นไปแนวเรียบแต่หรู ทั้งนี้แล้วแต่คนชอบหรืออาจจะออกแบบตามสไตล์ตัวเองก็ได้